[VINMEC PHÚ QUỐC] CỨU SỐNG NGOẠN MỤC CÔNG NHÂN BỊ BỎNG NẶNG & ĐA CHẤN THƯƠNG DO ĐIỆN GIẬT

Đi làm ăn ở xa, không may anh Đỗ Thành Nhóc (36 tuổi, ở huyện Long Phú – Sóc Trăng) bị tai nạn điện giật dẫn đến bỏng diện rộng, chấn thương sọ não và tổn thương nhiều phần xương, cơ, gân. Suốt hai tuần điều trị và chăm sóc cho anh Nhóc, các bác sĩ Bệnh viện Vinmec Phú Quốc đã nhiều lần phải giành giật tính mạng từ “tử thần” để anh có thể qua cơn nguy kịch, dần bình phục sức khỏe.

Giữa trưa ngày 23/8, anh Nhóc được đưa vào Bệnh viện Vinmec Phú Quốc trong tình trạng bỏng nặng kèm đa chấn thương, khắp người dính đất cát. Vợ anh Nhóc – chị Cảnh cho biết: “Không may anh bị điện giật khi đang làm công trình, ngã từ độ cao 6-7m xuống đống cát, bất tỉnh”.

Trước sự nguy kịch của người bệnh, mặc dù ngoài giờ làm việc, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc đã huy động toàn bộ kíp bác sĩ cấp cứu, phẫu thuật chấn thương để cấp cứu người bệnh. Bác sĩ Phan Phi Tuấn – Trưởng khoa Ngoại nhận định: “Anh Nhóc có nhiều tổn thương, mỗi tổn thương đểu nặng nề và có thể nguy hiểm, diễn tiến bệnh khó lường. Do đó, phải điều trị bài bản, thận trọng – đặc biệt những ngày đầu, khi tính mạng người bệnh vẫn “ngàn cân treo sợi tóc”.

Vết bỏng chiếm gần toàn bộ khuôn mặt và gần kín nửa cơ thể của anh Nhóc 

Các vết bỏng phủ gần kín gần nửa cơ thể, đặc biệt bàn tay phải là vùng điện giật tiếp xúc bị bỏng độ 3 và bắt đầu có dấu hiệu hoại tử;  toàn bộ phần ngực, lưng, tay phải bỏng độ 2; một phần mặt bỏng độ 1.

Ngoài bỏng, anh Nhóc còn bị nhiều chấn thương phần mềm, xương và chấn thương sọ não và nhiễm trùng khá nặng: Có các khối vỡ lồi cầu ngoài xương đùi phải, rách sừng trước sụn chêm ngoài, tụ dịch khớp gối phải, đụng giâp cơ mặt trong lồi cầu xương đùi, đứt dây chằng bên mác.

Với những trường hợp bỏng điện nặng, nguy cơ lớn nhất trong những ngày đầu là hoại tử cơ vân, suy thận. Vì thế, bốn ngày đầu tiên thực sự là những ngày “cân não” đối với các bác sĩ Vinmec. Hàng giờ, người bệnh được thăm khám, điều chỉnh thuốc, chăm sóc vết thương để theo dõi sát sao tình trạng thận và hoạt động cơ vân.

“Trong những ngày đầu, chúng tôi phải đưa vào cơ thể người bệnh lượng nước từ 4- 7 lít để có thể rửa trôi, đẩy các phần thịt hoại tử có nguy cơ di chuyển vào cơ thể theo máu. Khi đã loại trừ được nguy cơ suy thận và hoại tử cơ vân, tiếp tục là các chăm sóc kiểm soát tình trạng nhiễm trùng và chăm sóc các vết thương hoại tử. Khi anh Nhóc có thể tập vận động, chống co rút sẹo tay cũng là lúc kíp bác sĩ nhẹ nhõm, bởi khi đó các chỉ số sinh tồn đã bắt đầu ổn định” – Bác sĩ Tuấn cho biết.

Chỉ một lơ là nhỏ cũng có thể mất cơ hội hồi phục tối ưu cho người bệnh. Vì thế nên mỗi lần điều trị, từ việc dùng thuốc chống suy thận và nhiễm trùng, theo dõi và điều trị chấn thương sọ não, bất động xương gãy; chăm sóc các vết bỏng; lấy bỏ dị vật, các mô đã hoại tử, các bác sĩ và điều dưỡng đều thận trọng. Toàn bộ trang phục, dụng cụ sử dụng, phòng bệnh của anh Nhóc được vô trùng đặc biệt tránh tối đa các nguy cơ bội nhiễm, giúp  người bệnh phục hồi nhanh.

Anh Nhóc rạng rỡ khi thoát khỏi cơn nguy kịch và có thể lành lặn trở về nhà  

Chỉ sau 16 ngày, tương đương 2/3 thời gian điều trị của các case bỏng tương tự, anh Nhóc đã lành các vết thương. Ngày xuất viện, tất cả các kiểm tra sức khỏe cho thấy mọi nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng đã được loại bỏ: Hết máu tụ không còn chấn thương sọ não, lành da, không có nguy cơ nhiễm trùng và suy thận, xương gãy đã được cố định tốt. Anh Nhóc được hẹn tái khám sau 1,5 tháng để các bác sĩ có thể kiểm tra sức khỏe toàn diện sau khi điều trị.

“Quê tân Sóc Trăng, vào Phú Quốc làm công nhân. Lúc anh ấy bị tai nạn không biết sống chết ra sao, tôi cũng rất lo lắng. Lúc bất tỉnh, đầy bỏng và chấn thương đến bây giờ tập đi được, ăn uống bình thường là một sự kỳ diệu Giờ đây chồng tôi như từ cõi chết trở về.” – chị Cảnh nghẹn ngào ngày được đón chồng về quê.

Dù vẫn cần thêm thời gian để phục hồi hoàn toàn, nhưng khi đã vượt qua được cơn nguy kịch, dần dần sẽ bình phục sức khỏe vẫn là niềm hạnh phúc vô bờ với hai người công nhân chân chất này.

Đây là lần đầu tiên, Vinmec Phú Quốc cấp cứu và điều trị trường hợp bỏng nặng và đa chấn thương. Sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa các chuyên khoa, lòng tận tâm với người bệnh đã giúp bệnh viện cứu chữa thành công người bệnh trong thời gian điều trị ngắn và phục hồi nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *